Tính an toàn và hiệu quả của việc tiêm vắc xin COVID-19 trong thời kỳ mang thai

Tính an toàn và hiệu quả của việc tiêm vắc xin COVID-19 trong thời kỳ mang thai

Bằng chứng về tính an toàn và hiệu quả của việc tiêm vaccin phòng COVID-19 trong thai kỳ mặc dù còn hạn chế tuy nhiên ngày càng tăng. Những dữ liệu này cho thấy rằng lợi ích của việc tiêm vắc xin COVID-19 vượt trội hơn bất kỳ nguy cơ tiềm ẩn hoặc đã biết nào của việc tiêm phòng trong thời kỳ mang thai.

Bằng chứng về tính an toàn và hiệu quả của việc tiêm vaccin phòng COVID-19 trong thai kỳ mặc dù còn hạn chế tuy nhiên ngày càng tăng. Những dữ liệu này cho thấy rằng lợi ích của việc tiêm vắc xin COVID-19 vượt trội hơn bất kỳ nguy cơ tiềm ẩn hoặc đã biết nào của việc tiêm phòng trong thời kỳ mang thai.

- Không tìm thấy lo ngại về an toàn trong các nghiên cứu trên động vật: Các nghiên cứu trên động vật được tiêm vắc xin Moderna , Pfizer-BioNTech hoặc Johnson & Johnson (J&J) / Janssen chống COVID-19 trước hoặc trong khi mang thai không tìm thấy mối lo ngại nào về an toàn ở động vật đang mang thai hoặc con của chúng.

- Không có kết quả bất lợi nào liên quan đến thai nghén xảy ra trong các thử nghiệm lâm sàng trước đây sử dụng cùng một nền tảng vắc-xin như vắc-xin J & J / Janssen COVID-19: Các vắc-xin sử dụng cùng một vectơ vi-rút đã được tiêm cho những người mang thai trong tất cả ba tháng của thai kỳ. Kết quả cho thấy không có kết quả bất lợi nào liên quan đến thai nghén, bao gồm cả những kết quả bất lợi ảnh hưởng đến em bé do việc tiêm vaccin.

- Vắc xin COVID-19 không gây nhiễm trùng, kể cả ở người mang thai hoặc thai nhi : Không có vắc xin phòng COVID-19 nào chứa vi rút sống gây ra COVID-19 nên vắc xin phòng COVID-19 không thể làm cho bất kỳ ai bị nhiễm COVID-19, kể cả phụ nữ mang thai hoặc thai nhi.

- Dữ liệu ban đầu về sự an toàn của việc tiêm vắc xin mRNA COVID-19 (Moderna hoặc Pfizer-BioNTech) trong thời kỳ mang thai:

  • CDC đã công bố dữ liệu đầu tiên của Hoa Kỳ về sự an toàn của việc tiêm vắc xin mRNA COVID-19 trong thời kỳ mang thai. Báo cáo đã phân tích dữ liệu từ ba hệ thống giám sát an toàn tại chỗ để thu thập thông tin về việc tiêm chủng COVID-19 trong thai kỳ. Những dữ liệu ban đầu này không tìm thấy bất kỳ mối lo ngại nào về an toàn cho những người mang thai được tiêm chủng hoặc thai nhi của họ.
  • Một báo cáo khác xem xét những người mang thai được tiêm phòng trước 20 tuần của thai kỳ. Các nhà khoa học không tìm thấy nguy cơ sẩy thai tăng lên ở những người được tiêm vắc xin mRNA COVID-19 trong thời kỳ mang thai.

- Dữ liệu ban đầu cho thấy tiêm vắc-xin mRNA COVID-19 trong thời kỳ mang thai giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng: Một nghiên cứu gần đây từ Israel đã so sánh những người mang thai được tiêm vắc-xin mRNA COVID-19 với những người không tiêm. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng tiêm phòng làm giảm nguy cơ lây nhiễm vi rút gây ra COVID-19.

Tiêm phòng cho người mang thai tạo ra các kháng thể có thể bảo vệ em bé của họ: Khi người mang thai được tiêm vắc xin mRNA COVID-19 trong thời kỳ mang thai, cơ thể của họ tạo ra kháng thể chống lại COVID-19, tương tự như những người không mang thai. Các kháng thể được tạo ra sau khi một người mang thai được tiêm vắc-xin mRNA COVID-19 được tìm thấy trong máu dây rốn. Điều này có nghĩa là tiêm chủng COVID-19 trong khi mang thai có thể giúp bảo vệ trẻ sơ sinh chống lại COVID-19. Tuy nhiên cần có thêm dữ liệu để xác định xem những kháng thể này, tương tự như những kháng thể được sản xuất bằng vắc-xin khác, có thể bảo vệ em bé như thế nào.

Dược sĩ Lữ Thị Mai Phương

Nguồn: https://www.cdc.gov/coronavirus/2019ncov/vaccines/recommendations/pregnancy.html


Nguồn: benhvien198.net
CÁC TIN TỨC KHÁC