Bệnh viện 19-8 Bộ Công an: Lan toả tình quân dân ấm áp

Bệnh viện 19-8 Bộ Công an: Lan toả tình quân dân ấm áp

Truyền thống tốt đẹp hết lòng vì người bệnh, tinh thần đoàn kết quân – dân cùng hoạt động nghĩa tình vì cộng đồng của người thầy thuốc CAND luôn được các thế hệ cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện 19-8 kế thừa, phát huy và ngày càng lan tỏa, góp phần tô thắm truyền thống vẻ vang của Bệnh viện 19-8 - đơn vị lá cờ đầu của Y tế CAND.

Truyền thống tốt đẹp hết lòng vì người bệnh, tinh thần đoàn kết quân – dân cùng hoạt động nghĩa tình vì cộng đồng của người thầy thuốc CAND luôn được các thế hệ cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện 19-8 kế thừa, phát huy và ngày càng lan tỏa, góp phần tô thắm truyền thống vẻ vang của Bệnh viện 19-8 - đơn vị lá cờ đầu của Y tế CAND.

Về tận thôn, xã khám chữa bệnh cho người nghèo

Theo chân đoàn cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện 19-8 Bộ Công an đến khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân xã Đại Đồng - một trong những xã nghèo của huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn, nơi đây phần lớn người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống khó khăn nên việc tiếp cận với các dịch vụ y tế còn hạn chế. Khi biết tin có đoàn cán bộ y, bác sĩ Bệnh viện 19-8 Bộ Công an lên thăm, tổ chức khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nhân dân tại địa bàn, hàng trăm người dân địa phương đã có mặt tại trụ sở UBND xã Đại Đồng từ rất sớm.

img-3881.jpg -0

Đoàn y, bác sĩ Bệnh viện 19-8 khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào vùng sâu, vùng xa.

Bà Hoàng Thị Tá (SN 1940), dân tộc Tày thật thà tâm sự: “Giờ thì có tuổi rồi, hay ốm đau lắm mà bệnh viện thì xa. Hôm nay được các bác sĩ Bệnh viện 19-8 Bộ Công an về khám, cho thuốc miễn phí, dù chưa uống thuốc nhưng cũng thấy yên tâm nhiều lắm”.

Quả thật, theo Thượng tá Mạch Thọ Thái, qua công tác thăm khám cho nhân dân, hầu hết người già và trẻ nhỏ trên địa bàn đều mắc các bệnh về hô hấp, tai - mũi - họng. Đợt này thời tiết bắt đầu chuyển mùa nên các y, bác sĩ Bệnh viện 19-8 đã phải khám rất tỉ mỉ, cấp phát thuốc đồng thời cặn kẽ tư vấn cách bảo vệ sức khỏe cho người dân. Bên cạnh đó, qua thăm khám đã phát hiện một số trường hợp người cao tuổi bị huyết áp cao bất thường và phát hiện một trường hợp có những khối u khu trú xung quanh khu vực vòm họng, sau khi siêu âm, đã được bác sĩ Bệnh viện 19-8 tư vấn bệnh nhân cần nhanh chóng chuyển lên bệnh viện tuyến trên để kịp thời điều trị.

Ông Nông Văn Kỳ, người dân tộc Nùng, ở thôn Nà Vài, xã Đại Đồng, tay cầm sổ khám bệnh và túi thuốc trên tay phấn khởi cho biết: “Các bác sĩ của Bộ Công an đến tận xã khám rồi còn cho cả thuốc, mình thấy rất phấn khởi. Không chỉ bản thân mà còn khám cho cả vợ, cả con mình nữa, mình cảm ơn Đảng, Nhà nước và các bác sĩ Bộ Công an đã quan tâm đến bà con xã mình”.

Còn chị Lương Thị Nga, ở thôn Pò Bó, xã Đại Đồng, đau yếu đã 2 năm nay nhưng vì gia cảnh quá khó khăn nên cũng không dám đi bệnh viện khám bệnh. Được UBND xã thông tin có đoàn cán bộ y, bác sĩ Bệnh viện 19-8 về tận xã khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí nên chị Nga đã được con gái dìu ra trụ sở UBND để đợi các y, bác sĩ Bệnh viện 19-8 giúp khám bệnh…

Đây chỉ là một trong số hàng trăm chuyến đi khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nghèo, các đối tượng chính sách ở các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới mà Bệnh viện 19-8 đã triển khai thời gian qua. Qua đó thiết thực tri ân, lan tỏa tinh thần đền ơn đáp nghĩa cao đẹp, tinh thần “lá lành, đùm lá rách” đến với mọi tầng lớp nhân dân.

Hàng ngàn đối tượng chính sách được khám bệnh miễn phí

Chỉ tính từ năm 2010 đến nay, Bệnh viện 19-8 đã tổ chức gần 100 đoàn lớn nhỏ đi thăm khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 5.000 người là đối tượng chính sách, người có công và người dân có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương với tổng chi phí trên 15 tỉ đồng, được trích từ nguồn kinh phí thường xuyên của bệnh viện, nguồn đóng góp của cán bộ, chiến sĩ bệnh viện và nguồn tài trợ do Bệnh viện vận động... Những con số không nhỏ này đã phần nào nói lên công tác đền ơn đáp nghĩa, các hoạt động xã hội từ thiện đã được Bệnh viện 19-8 coi trọng thế nào!

Theo Đại tá Nguyễn Văn Hiển, Phó Giám đốc Bệnh viện 19-8, bệnh viện được thành lập từ trong chiến tranh ác liệt, công tác chuyên môn của bệnh viện luôn gắn chặt với từng trận địa, cứu chữa đồng chí, đồng bào nên công tác dân vận, kết nghĩa, các hoạt động tình nghĩa quân – dân đã trở thành truyền thống đặc biệt của Bệnh viện 19-8. Trong thời kỳ chiến tranh ác liệt, dù điều kiện làm việc thiếu thốn, khó khăn, cuộc sống gian khổ, nhưng cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện 19-8 vẫn đoàn kết gắn bó, hết lòng vì người bệnh. Bệnh nhân ở rải rác khắp nơi trong làng, ngoài đồng, vẫn luôn được quan tâm, thăm khám tỉ mỉ, chăm sóc chu đáo từ ăn, uống đến viên thuốc, mũi tiêm trong điều kiện có thể. Đến nay, dù chiến tranh đã đi qua nhưng truyền thống tốt đẹp hết lòng vì người bệnh, tinh thần đoàn kết quân – dân, công tác đền ơn đáp nghĩa, xã hội từ thiện của người thầy thuốc CAND vẫn luôn được các thế hệ cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện 19-8 tiếp tục kế thừa, phát huy và ngày càng lan tỏa.

screen shot 2021-10-09 at 14.07.03.jpg -0

Đoàn cán bộ y, bác sĩ Bệnh viện 19-8 trao quà cho các hộ nghèo.

Đại tá Nguyễn Văn Hiển cho biết, đã thành truyền thống, hàng năm Bệnh viện 19-8 đều có kế hoạch tổ chức các đoàn tình nguyện đi khám, xét nghiệm, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho hàng nghìn lượt thương - bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc, đặc biệt là vào dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7. Đặc biệt, bệnh viện còn nhận phụng dưỡng Mẹ Nguyễn Thị Ngân - Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, sinh sống tại địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội). Tất cả cán bộ y, bác sĩ bệnh viện thường xuyên thăm nom, chăm sóc Mẹ, coi gia đình Mẹ như gia đình thứ 2 của mình.

Bên cạnh, thường xuyên phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức đoàn khám sức khỏe cho CBCS Công an các tỉnh và các gia đình chính sách, một hoạt động được xem là thường niên luôn được của bệnh viện quan tâm tổ chức đó là “Hành trình tri ân”. Trong mỗi hành trình tri ân, các y, bác sĩ Bệnh viện 19-8 đều nỗ lực hướng tới bà con ở những địa bàn khó khăn nhất, các vùng sâu, vùng xa nơi biên giới và hải đảo như: Mèo Vạc, Xín Mần, Đại Đồng, Tràng Định hay đảo Cô Tô, Vân Đồn, Lý Sơn.

Không chỉ tổ chức khám chữa và chăm sóc sức khỏe cho bà con, trong những hành trình ý nghĩa này, đoàn còn trao tặng quần áo, sách vở, hỗ trợ kinh phí học tập cho các cháu học sinh nghèo, tặng nhu yếu phẩm, thiết bị y tế tới người dân gặp khó. Đơn cử, chỉ trong năm 2018, Bệnh viện 19-8 đã liên tiếp cử 5 đoàn cán bộ tình nguyện tổ chức khám sức khỏe cho CBCS Công an tỉnh Phú Thọ; khám sức khỏe các học viên Trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang; khám sức khỏe hiếm muộn nhân đạo tại tỉnh Hòa Bình; khám và cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, người dân vùng sâu, vùng xa tại huyện Thanh Chương (Nghệ An)...

Đặc biệt, trong cuộc chiến chống "giặc COVID-19", không ngại hiểm nguy, phức tạp của dịch bệnh, nhiều đoàn cán bộ y, bác sĩ Bệnh viện 19-8 đã xung phong cùng với lực lượng cán bộ y tế CAND lên đường chi viện các “điểm nóng” như: Đà Nẵng, Bắc Giang, TP. Hồ Chí Minh... để cùng với lực lượng y tế địa phương điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19, chung tay cùng lực lượng tuyến đầu nỗ lực ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch; hỗ trợ Công an các đơn vị, địa phương nâng cao kiến thức, kỹ năng và phương án phòng chống dịch ngay từ cơ sở, nhằm xây dựng thành trì an toàn vững chắc trước trận tuyến phòng chống dịch COVID-19 trong toàn lực lượng CAND.

_Công an nhân dân Online_


Nguồn: benhvien198.net
CÁC TIN TỨC KHÁC